NGÀY THỨ 1

SỰ RA ĐỜI CỦA THÁNH NỮ RAPHAELA MARIA TẠI PEDRO ABAD

Thánh nữ Raphaela Maria sinh ngày 1 tháng 3 năm 1850 trong một gia đình Kitô giáo ở Pedro Abad (Córdoba). Ngài được sinh ra trong một thời kỳ cụ thể – giai đoạn bất ổn kinh tế và chính trị, những năm thay đổi, biến động và hòa bình – tại một nơi cụ thể trên thế giới: một trấn nhỏ ở vùng nông thôn Cordova.

Ngài là con út trong gia đình có mười người con. Ba người trong số đó mất sớm và sáu anh chị em còn lại rất vui mừng khi ngài ra đời. Ngài cách người kế mình đúng hai tuổi. Cùng với các anh chị em, ngài lớn lên trong tình yêu thương che chở của cha mẹ.

 Bố của Raphaela Maria, ông Ildefonso, là một người cương trực, liêm chính, có trách nhiệm và dễ mến. Ông qua đời khi ngài mới bốn tuổi.

Bà Raphaela, thân mẫu của ngài, là người phụ nữ của gia đình, có lòng bác ái, niềm nở, chăm chỉ; bà đã truyền lại cho các con những giá trị và tinh thần đã duy trì truyền thống gia đình, cùng với ký ức về người cha đã qua đời.

Raphaela Maria được rửa tội một ngày sau khi sinh. Trong một bức thư gửi cho M. María de la Cruz, ngài nói với chị ấy rằng “Chị sẽ bước qua tuổi 44 vào ngày mồng 1 tới, nhưng ngày mồng 2 là ngày chị được rửa tội, ngày quan trọng nhất trong đời, bởi vì ngày đó chị đã được ghi tên vào sổ trường sinh.”

Vào một dịp khác, Raphaela đã viết cho cháu gái của mình để khích lệ cháu trong việc chuẩn bị sinh người con thứ mười và nói với cháu: “Cháu hãy vui mừng vì  cháu có thể dâng cho Chúa nhiều linh hồn biết yêu mến, phụng sự và hưởng ân huệ cứu chuộc của Thiên Chúa. […]Cháu hãy thành khẩn xin Đức Trinh Nữ Maria làm mẹ của các đứa trẻ và là chủ gia đình của cháu , và cháu  chỉ là quản gia để làm những gì Mẹ muốn”. Như vậy, cô cháu gái đã đón nhận thành viên mới như một ân huệ từ Thiên Chúa. Đây là cách thánh nhân sống như người nữ tỳ của Chúa, luôn phó thác vào tình yêu đặc biệt mà Ngài đã cảm nghiệm được trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, luôn mãi biết ơn vì món quà sự sống tuyệt vời.

“Khi hai người còn đang ở đó, thì bà Maria đã đến ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. […] Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”. (Lc 2:6-7, 19)

Tôi có cảm thấy mình là người con được Chúa yêu thương không? Từ trong sâu thẳm tâm hồn, tôi có cảm nghiệm được nỗi khao khát của Thiên Chúa về cuộc đời tôi?

LỜI NGUYỆN VỚI THÁNH RAPHAELA MARIA

Lạy thánh Raphaela Maria, Mẹ đã luôn sống hết lòng cho Thiên Chúa là đối tượng tình yêu duy nhất của Mẹ, không bận tâm vào bản thân mình nhưng gắn kết với Chúa, luôn tìm thánh ý của Người, quan tâm đến những người xung quanh, đón nhận họ như anh chị em mình. Mẹ luôn coi mình là đứa con thơ trong vòng tay  Thiên Chúa. Cuộc đời Mẹ ngày càng tiến gần đến lời mời gọi trở nên “khiêm nhường, khiêm nhường, khiêm nhường”, như khối đất sét dễ thương được bàn tay Đấng Tạo Hóa nhào nặn. Mẹ dạy chúng con hãy luôn vui tươi và tin tưởng  bước đi bên Chúa trên đường đời chúng con, luôn tìm cách làm theo thánh ý Người. Xin giúp chúng con luôn biết sống như vậy. Amen