NGÀY THỨ 7

KẾT THÚC VAI TRÒ LÃNH ĐẠO CỦA MẸ THÁNH RAPHAELA MARIA

“Là những thành viên đầu tiên của Hội Dòng, chúng ta phải có nghĩa vụ với điều này – là nền móng bị chôn giấu. Chúng trông rất xấu xí nếu người ta nhìn thấy! Những viên đá bị nghiền nát và chà đạp. Mặc dù vậy, chúng nâng đỡ cả tòa nhà. Toà nhà càng đẹp bao nhiêu thì nền móng của nó càng phải xuống sâu bấy nhiêu và càng bị đè bẹp bởi sức nặng của tòa nhà …”

Đây là những gì Mẹ Raphaela nói với Mẹ Pilar trong bức thư số 586, được viết từ Rome ngày 5 tháng 7 năm 1908, Mẹ Pilar đã rời Rome về Valladolid, Tây Ban Nha ngày 17 tháng 5 năm 1903. Cả hai chị em đã rời khỏi hàng ngũ lãnh đạo. Mẹ Pilar kế nhiệm Mẹ Raphaela ở vị trí Tổng quyền, và Mẹ Purísima thay thế Mẹ Pilar vào ngày 2 tháng 2 năm 1906. Cả hai chị em cuối cùng đều bị hắt hủi bởi hội dòng mà họ đã sáng lập. Quá nhiều những hiểu lầm, những hoàn cảnh sống tồi tệ, những phán xét vô căn cứ ... Mẹ Raphaela đã sống tất cả những điều đó từ sâu thẳm trái tim mình.

Chính lòng khiêm nhường sâu xa của Mẹ thánh Raphaela đã cho phép Mẹ nói những lời như thế về nền móng bị nghiền nát của tòa nhà. Sau đó, trong cùng một bức thư, Mẹ đã nói với chị gái mình… “Hãy can đảm và quảng đại.”

Với lòng luôn tin tưởng vào tình yêu Chúa, Mẹ Raphaela María đã liều mình đi sâu vào Trái Tim và thánh ý của Người. Mẹ biết rằng tòa nhà phải được đặt trên nền móng kiên cố. Từ gương sáng của đời sống Mẹ, những lời ấy vang lên thật chính xác.

Nhiều năm trước, khi còn ở Madrid, Mẹ đã viết thư cho một số các chị em tiên khởi: “Chị em thân mến, bây giờ chúng ta đang ở giai đoạn khởi đầu, chúng ta hãy đặt nền móng vững chắc, để những cơn bão ập đến không thể phá hủy tòa nhà. Hãy làm tất cả điều này cùng nhau… hợp nhất trong mọi sự như các ngón tay của một bàn tay… và chúng ta sẽ đạt được bất cứ điều gì chúng ta muốn bởi vì chúng ta có Chúa là Chúa của chúng ta.” (Cộng đoàn Cordoba, 1884)

Kể từ những ngày đầu tiên, Mẹ đã dành nhiều giờ trò chuyện thân mật với “Người Cha rất dịu hiền” của Mẹ, với “Chúa Giêsu nhân lành” và với “Mẹ Maria”. Thánh nữ đã dâng lên Chúa toàn thể nhân loại qua những cuộc trò chuyện như thế. Ngài nói: “Nhìn lên Chúa Giêsu, ta được thêm sức mạnh…, rất nhiều sức mạnh!”

"Lạy Đức Vua của lòng con, con sẽ thường xuyên đến hỏi ý Ngài và con sẽ lắng nghe lời linh thiêng thầm kín của Thánh Tâm rất nhân hậu Ngài; con sẽ không chỉ lắng nghe, mà còn mang lấy Lời Ngài và trở nên ít bất xứng hơn trong mắt Ngài để bước theo chân Ngài sát hơn. (Ghi Chú Thiêng Liêng 1892)

“… Và tôi cầu xin Chúa, với ngọn lửa  nhân ái của Ngài, hãy khơi dậy trong họ những nhân đức quý giá của Ngài… sự khiêm tốn sâu sắc nhất và lòng bác ái dịu dàng nhất đối với những người yếu thế… sự kiên nhẫn và chịu đựng lẫn nhau… với lòng nhiệt thành cháy bỏng để bắt chước Ngài trong mọi sự. Xin cho họ nên một với nhau để cùng nhau nên một trong Chúa Giêsu ... Trong hợp nhất thì có sức mạnh, còn trong chia rẽ thì không ai có thể duy trì dự án này."

“Ai muốn làm lớn trong anh em, thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người.” (Mt 20, 26b-28)

Tôi đương đầu với những khó khăn phát sinh trong cuộc sống như thế nào? Thái độ phục vụ và phó thác của tôi ở mức độ nào?

LỜI NGUYỆN VỚI THÁNH RAPHAELA MARIA

Lạy Thánh Raphaela Maria,

Xin dạy chúng con biết tìm kiếm thánh ý Chúa trong mọi sự.

Ước gì chúng con luôn biết sống nương nhờ Chúa.

Ước gì chúng con biết đối diện với những khó khăn nhờ bén rễ nơi Chúa.

Ước gì chúng con luôn tìm kiếm bình an và hiệp nhất.

Ước gì đời sống chúng con là bức tranh thêu được dệt nên bởi lòng quảng đại và hiến dâng trọn vẹn cho anh chị em mình.

Ước gì chúng con luôn biết noi gương đời sống của Mẹ

Nhờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con. Amen