NGÀY THỨ 5

HỘI DÒNG ĐƯỢC HÌNH THÀNH Ở MADRID

Vào ngày 3 tháng 4 năm 1877, lúc 3 giờ sáng, 14 phụ nữ trẻ tụ họp tại nhà nguyện của bệnh viện Andújar, và từ nơi đó họ rời đi Madrid. Khuya hôm ấy, Sơ Pilar và Maria de San Ignacio, những người đã tới trước, tiếp đón họ ở Atocha Station. Họ đến bệnh viện Princess của các sơ dòng Nữ Tử Bác Ái, các Sơ đã rất quảng đại giúp đỡ các chị em Nữ tỳ tiên khởi. Với rất ít hành lý và đi trên toa xe hạng ba, nhóm phụ nữ đặc biệt đó chấp nhận phiêu lưu và thử thách của cuộc hành trình.

 

Đêm ngày 6 tháng 4, họ chuyển đến một căn nhà thuê ở số 12, đường Bola. Họ bắt đầu đời sống tu trì trong cộng đoàn ở nơi này. Tuy nhiên, họ ở không quá hai tháng. Điều kiện sống nơi đây quá nghèo nàn, và sức khỏe của các chị em rất yếu. Tuy vậy, họ vẫn gắn kết với nhau trong cầu nguyện và tình chị em. Qua các cửa sổ của căn nhà, họ có thể nghe rõ tiếng ồn ào từ đường phố, nhưng nơi nhà nguyện, các chị em vẫn quỳ gối chầu trong thinh lặng, trái tim họ cháy lên ngọn lửa tình yêu khiêm nhường.

 

Thời gian ngắn sau đó, họ chuyển đến một căn nhà ở vùng Chamberí lân cận, ngôi nhà này lớn hơn và có vườn, nhưng quá đỗi tách biệt khỏi thành phố nơi các chị em ao ước làm các hoạt động tông đồ.

 

Mặc dù vậy, chính nơi đây, vào ngày 8 tháng 6 năm 1877, Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, hai Đấng sáng lập đã tuyên khấn lần đầu.

 

Họ đối diện với một khó khăn nơi ngôi nhà mới: “Đưa Đức Ki tô đến cho muôn dân thờ phượng”, “để tất cả mọi người biết và yêu mến Người,”… trong ngôi nhà này, bởi vì nó quá xa cách người dân. Họ cảm thấy tính tông đồ của việc Chầu Thánh Thể không được thực hiện triệt để nơi đó.

Vì vậy, họ lại chuyển nhà một lần nữa… Lần này họ chuyển sang ngôi nhà ở Paseo del Obelisco. Cuối cùng thì, họ đã có thể “đưa Đức Ki tô đến cho muôn dân thờ phượng”, và sống trọn vẹn điều họ vẫn luôn xác tín: “Thánh Thể chính là mạch sống của Hội Dòng, như rễ đối với cây”.

 

Cũng nơi đó, họ mở một trường học nhỏ ở tầng trệt. Chỉ tính tới những tháng cuối năm 1879, đã có mười bảy chị em khấn tạm cùng với một vài tập sinh… họ cảm nếm chiều sâu của đời sống cộng đoàn được bén rễ nơi Bí tích Thánh Thể… Luật Dòng đang ở giai đoạn xét duyệt cuối cùng… đó là thời gian để sống tâm tình biết ơn liên lỉ.

“…Hãy tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa, tin chắc rằng Ngài sẽ giúp chúng ta vì Ngài phải làm như vậy; cầu nguyện với tinh thần khiêm nhường và dâng lên Chúa mọi nhu cầu và ước muốn của chúng ta. Toàn bộ cuộc sống của chúng ta cần liên tục được dệt nên bởi đức tin và lòng quảng đại; Các chị em biết rõ rằng sự đóng góp từ phía con người là quá nhỏ bé. Dường như Thiên Chúa muốn tự mình làm mọi việc trong Hội Dòng chúng ta; kết quả tất cả sẽ tốt hơn, chắc chắn là vậy.” (Thư gửi M. María de San Ignacio, 1882)

Đức Giêsu đưa mắt nhìn anh ta và đem lòng yêu mến. Người bảo anh ta: “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi.”  (Mc 10:21)

Cuộc đời tôi có được dệt nên bởi đức tin và lòng quảng đại? Tôi có đặt tin tưởng nơi Chúa không? Tôi có tìm cách hiểu và đón nhận Thánh ý Chúa không?

LỜI NGUYỆN VỚI THÁNH RAPHAELA MARIA

Chúng ta cầu nguyện với những lời này của Raphaela, trích từ bức thư gửi Mẹ Maria Theresa:

“Lạy Cha là tâm điểm đời con, này con đây, khốn khổ và trắng tay, nhưng cha vĩ đại và toàn năng;

Lạy Cha là tâm điểm đời con, xin ban cho con sự vĩ đại để sống đời này và không bám víu vào bản thân mình; và ban cho con sự toàn năng để con có thể trở thành hình ảnh hoàn hảo nhất của Cha cả bên trong lẫn bên ngoài, và nếu có thể, không chỉ là những thứ hoàn hảo hàng ngày, mà còn là những điều kỳ diệu vì danh dự và vinh quang nhất của Cha.”

Cũng trong lá thư đó, Mẹ mời gọi:

“Chúng ta hãy yêu Chúa Giêsu bằng một tình yêu kiên vững; chúng ta hãy làm những phép lạ bằng ân sủng Ngài, nếu Ngài muốn, và hãy dâng cho Ngài sự bất toàn của mình một cách khiêm tốn dịu dàng qua mọi biến cố; và trên hết, chúng ta hãy hoàn toàn quên bản thân mình để chỉ nhớ đến Chúa chúng ta- Ngài không xứng đáng với điều đó ư? Đây chính là ân huệ mà Thiên Chúa là Đấng yêu thương bạn mong chờ từ nơi bạn.”

Lạy Thánh Raphaela, xin cầu cho chúng con. Amen.

-Maria của Thánh Tâm Chúa Giêsu